back to top
Sunday, June 9, 2024
HomeCryptoToken người nổi tiếng là gì? Dưới đây là các dự án...

Token người nổi tiếng là gì? Dưới đây là các dự án meme đáng chú ý

Token người nổi tiếng là các meme coin liên quan đến những người nổi tiếng công chúng và các biểu tượng giải trí, với nhiều trong số này được ra mắt trên mạng Solana.

Điểm Chính

Token người nổi tiếng lấy giá trị từ người nổi tiếng đã ra mắt chúng hoặc mang tên họ, sử dụng các chương trình khuyến mãi do cộng đồng dẫn dắt như các meme coin thông thường.

Các token này có thể hoặc không được ra mắt, ủng hộ và quảng bá bởi các nhân vật mà chúng được đặt tên.

Một số token người nổi tiếng bao gồm JENNER (Caitlyn Jenner), MOTHER (Iggy Azalea), RICH (Rich the Kid), ZACK (Edward Constantin), TRUMP (MAGA) và DAVIDO (Davido).

Mạng Solana và Meme Coin Người Nổi Tiếng

Bài viết này thảo luận về xu hướng token người nổi tiếng, sự liên quan của chúng đối với nhà đầu tư crypto, và nhìn vào một số token nổi bật trong danh mục này.

Mạng Solana đã duy trì một làn sóng meme coin lâu dài, chứa hàng ngàn token chỉ lấy giá trị từ các sự kiện hài hước, đồ họa, động vật và giờ đây là người nổi tiếng. Làn sóng meme coin trên mạng này tương tự như trên các mạng khác, tuy nhiên, tính thanh khoản cao và phí giao dịch thấp trên mạng đã tạo ra một môi trường màu mỡ cho các dự án này phát triển, dù có sự biến động.

Cấu Trúc Cơ Bản Của Memecoin

Một phần cơ bản của mỗi meme coin là ‘meta’. ‘Meta’ là chất xúc tác cho mỗi làn sóng meme coin. Meta Trump, meta mèo, và meta chó là một số meta phổ biến. Trong một làn sóng mới, người nổi tiếng trên khắp thế giới đang ra mắt meme coin trên mạng này. Tại thời điểm viết bài, theo dữ liệu từ GeckoTerminal, khối lượng giao dịch 24 giờ của token người nổi tiếng hiện tại là hơn $100 triệu.

Trong vài tuần qua, nhiều token chủ đề người nổi tiếng đã ra mắt trên mạng. Từ các meme coin do các trader nổi tiếng ra mắt (như ZACK) đến các bản parody của các dự án này (‘jeo boden’ và ‘doland tremp’) và bây giờ là các meme coin do các nhạc sĩ nổi tiếng như Iggy Azalea và Davido ra mắt.

Token Người Nổi Tiếng và Ý Nghĩa Đối Với Nhà Đầu Tư

Token người nổi tiếng liên quan đến những nhân vật nổi tiếng từ thể thao, giải trí, chính trị, và thậm chí mạng xã hội. Token người nổi tiếng có thể được liên kết trực tiếp với nhân vật được nhắc đến hoặc chỉ được ra mắt mà không có sự tham gia của họ. Dù sao, việc xây dựng thương hiệu, quảng bá và các hành động giá của các token đều liên quan đến người nổi tiếng và sự phủ sóng của họ trên các phương tiện truyền thông phổ biến. Để kết nối với cộng đồng của họ, các trang token người nổi tiếng thường tạo ra các meme xung quanh nhân vật được chọn mà cộng đồng của token này cảm thấy thân thuộc.

Một ví dụ là meta Trump. Cựu tổng thống Hoa Kỳ là chủ đề của nhiều meme coin mang tên ông, khẩu hiệu tranh cử của ông (MAGA), hoặc cả hai. Tổng thống Hoa Kỳ hiện tại cũng được sử dụng trong các dự án tương tự (như Joe Boden và đối tác meme của ông ‘jeo boden’). Mặc dù Trump không trực tiếp tham gia vào TRUMP (MAGA), các nhà tạo ra dự án đã tặng ông 580.000 token.

Token Meme Các Siêu Sao Bóng Đá và Nghệ Sĩ Nổi Tiếng

Các meme coin cũng được ra mắt để tham khảo các siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo, Lionel Messi, và Jack Grealish. Tham gia vào danh sách này là các meme coin ra mắt với tên của các nhạc sĩ như Kendrick Lamar, Drake, và Kanye West. Tuy nhiên, các nhân vật công chúng này không tham gia cá nhân vào bất kỳ dự án nào trong số này.

Mặt khác, một số người nổi tiếng đã ra mắt meme coin của riêng họ. Các token này được quảng bá bởi chính những người nổi tiếng, những người quảng cáo trực tiếp cho người theo dõi của họ trên mạng xã hội và cũng tham gia vào các hoạt động quảng bá thêm cho các token. Không giống như các token người nổi tiếng không chính thức, người nổi tiếng tham gia vào việc xây dựng thương hiệu của các meme coin này.

Các Tactic Quảng Bá và Controversies

Mỗi người nổi tiếng sử dụng các tactic khác nhau để quảng bá meme coin của họ, nhưng điều này hầu như không khác với các chương trình khuyến mãi do cộng đồng dẫn dắt mà meme coin nổi tiếng. Các meme coin gần đây liên quan trực tiếp đến người nổi tiếng đã bị vướng vào các tranh cãi liên quan đến người quảng bá meme coin – Sahil Arora.

Ai Là Sahil Arora?

Sahil Arora đã bị liên quan đến nhiều lần ra mắt meme coin của người nổi tiếng. Người có ảnh hưởng trên Instagram này tuyên bố có liên hệ với nhiều người nổi tiếng và khoe điều này với 1,6 triệu người theo dõi trên nền tảng mạng xã hội. Người có ảnh hưởng tự xưng này được cho là đứng sau nhiều lần ra mắt token, bao gồm các lần đàm phán quảng bá một lần cho các dự án memecoin. Người quảng bá meme coin tuyên bố đứng sau lần ra mắt của JENNER, một meme coin liên quan đến Huy Chương Vàng Olympic Caitlyn Jenner.

Tuy nhiên, theo các báo cáo, có những báo cáo về sự không đồng nhất liên quan đến việc thực hiện các điều khoản đàm phán từ phía các người nổi tiếng và chính Sahil. Các người nổi tiếng như Caitlyn Jenner, các rapper người Mỹ, Offset (tên sân khấu), và Iggy Azalea cũng đã cáo buộc người ảnh hưởng này không thực hiện các điều khoản đàm phán và đã giữ khoảng cách với người ảnh hưởng này.

Sau vài tuần sóng gió, nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) được cho là đã cấm tài khoản của Sahil Arora. Tuy nhiên, các nguồn tin cho rằng anh ta đã tạo ra các tài khoản mới và các hoạt động gần đây trên trang Instagram của anh ta cho thấy anh ta vẫn hoạt động trong lĩnh vực này.

Sự Phê Bình của Vitalik Buterin về Token Người Nổi Tiếng

Trong một tweet gần đây trên X, Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, đã nêu lên những lo ngại rằng hầu hết các token người nổi tiếng không phục vụ mục đích nào ngoài việc kiếm tiền. Ông tuyên bố trong một bài viết blog riêng về meme coin rằng chúng “thường chỉ tăng và giảm giá và không đóng góp gì có giá trị sau đó” và “cảm thấy hứng thú trong tháng N nhưng để lại sự thất vọng trong tháng N+1.”

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng meme coin thu hút sự khao khát vui vẻ của mọi người, và mong muốn thấy các dự án meme coin của người nổi tiếng hỗ trợ một mục tiêu công cộng nào đó, như một dự án nghệ thuật hoặc tổ chức từ thiện mà người nổi tiếng yêu thích. 

Rủi Ro Liên Quan Đến Token Người Nổi Tiếng

Mặc dù meme coin người nổi tiếng có một số điểm hấp dẫn như nhân vật nổi tiếng và cơ hội thu lợi nhanh chóng, nhưng chúng cũng đi kèm với nhiều rủi ro. Một số rủi ro bao gồm:

Biến động: Tiền điện tử là một loại tài sản biến động, thường dễ bị dao động giá nhanh chóng. Tuy nhiên, do các điều kiện thanh khoản, thiết lập giao dịch, và nhận thức giá trị của meme coin, chúng thậm chí còn dễ bị dao động nhanh chóng hơn. Token người nổi tiếng nằm trong loại tài sản này. Do giá trị của chúng dựa vào hoạt động cộng đồng, với ít hoặc không có chiến lược tokenomics, hầu hết các meme coin đều có tổng cung đang lưu hành và được nắm giữ bởi các trader luôn sẵn lòng thu lợi nhuận.

Rug Pulls (kéo thảm): Một trong những lợi thế được cho là của meme coin là rào cản gia nhập thấp; điều này đúng với cả trader và người tạo meme coin. Bất kỳ ai cũng có thể tạo meme coin và quản lý cung cấp token và các thỏa thuận hợp đồng thông minh. Do quy định thấp trong lĩnh vực này, người tạo có thể tác động tiêu cực đến bể thanh khoản.

Rug pull định nghĩa một sự kiện không may khi người tạo token hoặc bể thanh khoản ghép cặp token của họ với các tiền điện tử tiêu chuẩn như USDT, và rút hết tất cả các quỹ sau khi nhà đầu tư mua vào, khiến token không thể giao dịch và gần như vô giá trị. Ngay cả với các giải pháp như khóa thanh khoản, điều này vẫn có thể xảy ra, đặc biệt khi người tạo có thể đúc thêm token. Một số token người nổi tiếng đã bị rug pull ngay sau khi ra mắt, để lại cho nhà đầu tư các khoản lỗ đáng kể.

Lo Ngại Về Bản Quyền: Ngoài các token người nổi tiếng được liên kết trực tiếp với nhân vật công chúng, hầu hết các token người nổi tiếng hoạt động mà không có sự biết đến của cá nhân được tham khảo. Một số hoạt động của dự án như sử dụng hình ảnh và tài sản trí tuệ có thể xâm phạm quyền của người nổi tiếng. Các cá nhân bị ảnh hưởng có thể thực hiện hành động pháp lý đối với người tạo meme coin. Hiệu ứng đối với nhà đầu tư thường là mất vốn do sự sụt giảm giá trị có thể xảy ra sau các sự kiện như thế này.

Các Token Người Nổi Tiếng Đáng Chú Ý

Hãy cùng nhìn vào một số token người nổi tiếng đã làm sóng gió gần đây;

JENNER (Caitlyn Jenner)

Người nổi tiếng Mỹ và cựu vận động viên, Caitlyn Jenner đã ra mắt meme coin JENNER vào ngày 26 tháng 5 năm 2024. Meme coin này được ra mắt đầu tiên trên nền tảng ra mắt công bằng – Pump.fun và sau đó trên Raydium Dex.

JENNER đã tăng lên mức vốn hóa thị trường hơn $43 triệu và đăng ký khối lượng giao dịch cao hơn meme coin Solana đồng hành là WIF. Điều này là kết quả của các hoạt động rộng rãi trên mạng xã hội, đặc biệt là từ chính Caitlyn. Các bài đăng từ tài khoản mạng xã hội của cô cho thấy sự ủng hộ đối với token và các xác nhận cá nhân để bác bỏ những tuyên bố rằng tài khoản mạng xã hội của cô bị hack để quảng bá token. Caitlyn Jenner đã tiếp tục quảng bá dự án kể từ đó, tuy nhiên, do sự bán tháo kéo dài, tài sản đang mất giá khá nhiều.

Caitlyn Jenner cũng đã mở rộng meme coin JENNER sang blockchain Ethereum, cặp JENNER/ETH được tạo vào ngày 29 tháng 5 năm 2024, theo dữ liệu từ GeckoTerminal. Như một phần của sự ủng hộ đối với cựu tổng thống Mỹ – Donald Trump, một phần doanh thu tạo ra từ meme coin trên Ethereum sẽ được quyên góp cho chiến dịch tái tranh cử của tổng thống thứ 45. JENNER hiện đang được niêm yết trên sàn HTX, MEXC, Gate Exchange, và các sàn giao dịch phi tập trung trên Solana và Ethereum. 

MOTHER (Iggy Azalea)

Chỉ có một số ít meme viral chưa có biến thể MOTHER. Rapper người Úc Iggy Azalea đã hoạt động tích cực hơn bao giờ hết trên nền tảng mạng xã hội X khi cô quảng bá memecoin của mình. Cặp Mother/SOL được tạo vào ngày 28 tháng 5 năm 2024, sau các tranh cãi xung quanh một token trước đó được tạo ra liên quan đến rapper này. Đáp lại các bài đăng liên quan đến dự án với Sahil Arora, Iggy Azalea tuyên bố rằng MOTHER được ra mắt như một nỗ lực đơn độc với sự giúp đỡ từ ‘các em trai nhỏ’ của cô. Token này đã được cộng đồng Solana và crypto đón nhận tích cực.

Tại thời điểm viết bài, MOTHER có vốn hóa thị trường hơn $150 triệu khi cô tiếp tục quảng bá dự án trên các mạng xã hội của mình, được hỗ trợ bởi các nhà ảnh hưởng khác và các dự án trong không gian này, bao gồm giải pháp thanh khoản và cho vay trên Solana – Kamino Finance, đã thêm MOTHER vào các kho thanh khoản của mình.

Iggy Azalea cũng tuyên bố nắm giữ 3% tổng cung token. Cô đã cam kết sẽ đốt một phần số này mỗi khi một meme coin người nổi tiếng bị rug pull. Tiến độ của dự án chủ yếu nhờ vào hoạt động cộng đồng ngày càng tăng và các dự án và nhà ảnh hưởng nổi bật khác cũng tham gia vào xu hướng. MOTHER cũng đã được niêm yết trên một số sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, bao gồm sàn HTX, MEXC, Gate Exchange, và LBank. Xem các cặp giao dịch hoạt động cho MOTHER.

TRUMP (MAGA)

Cựu tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump, là một meta memecoin chính. Nhiều memecoin ăn theo ứng cử viên tổng thống năm 2024 và khẩu hiệu chiến dịch của ông. Trong khi một số dự án là các bản parody hài hước của tổng thống thứ 45, TRUMP (MAGA) có một khía cạnh nghiêm túc. Dự án meme coin này tuyên bố sẽ quyên góp một phần doanh thu tạo ra cho các tổ chức từ thiện.

Kể từ khi ra mắt vào ngày 11 tháng 8 năm 2023, MAGA đã xây dựng một cộng đồng lớn với các thành viên tận tâm quảng bá dự án trên các nền tảng mạng xã hội. MAGA có sẵn trên Ethereum, Base, Solana, và Binance Smart Chain (BSC). Theo dự án, nó đã đạt được hơn 50.000 holder tích lũy trên các mạng này. TRUMP sử dụng chương trình khuyến mãi do cộng đồng dẫn dắt thông thường, một phần được thúc đẩy bởi các sự kiện trong đời thực liên quan đến cựu tổng thống trong nỗ lực quay lại Nhà Trắng.

TRUMP đã chứng kiến sự tăng giá đáng kể trong năm 2024. Nó đạt mức cao nhất mọi thời đại hơn $17 vào ngày 1 tháng 6 năm 2024, sau khi mở cửa cho năm với mức giá chỉ trên $0.2 mỗi token. TRUMP có thể giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung trên bốn mạng và các sàn giao dịch tập trung như MEXC, LBANK, và BitMart. Xem các cặp giao dịch hoạt động cho MAGA.

ZACK (Zack Morris)

Edward Constantinescu, được biết đến với biệt danh Mr Zack Morris, có thể đã xuất hiện trên tin tức trước đó vì thao túng thị trường và ‘pump and dump’, nhưng lần này, anh đang quảng bá ZACK, một memecoin anh trực tiếp liên quan. Theo GeckoTerminal, ZACK ra mắt trên blockchain Solana vào ngày 15 tháng 5 năm 2024, và đã xây dựng một cộng đồng tận tâm chỉ trong 20 ngày. Tại thời điểm viết bài, vốn hóa thị trường ghi nhận của ZACK là hơn $70 triệu, memecoin này đạt mức cao nhất mọi thời đại hơn $0.10 mỗi token chỉ khoảng 8 ngày sau khi ra mắt. Zack hưởng lợi từ các hoạt động quảng bá do Zack Morris dẫn dắt và theo phong cách meme coin thông thường, cộng đồng dự án và các nhà ảnh hưởng khác đã tham gia vào dự án. ZACK giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung trên mạng Solana và các sàn giao dịch tập trung như MEXC, LBANK, và Bitrue. Xem các cặp giao dịch hoạt động cho ZACK.

DAVIDO (Davido)

Trong một sự kiện gây tranh cãi, nhạc sĩ Afrobeats người Nigeria David Adeleke (nghệ danh: Davido), đã ra mắt meme coin DAVIDO vào ngày 29 tháng 5 năm 2024, tham gia vào làn sóng meme coin người nổi tiếng. Nghệ sĩ này đã thông báo mã ticker của tài sản trên trang X của mình và tạo token chỉ vài phút sau đó. DAVIDO đạt mức vốn hóa thị trường hơn $14 triệu ngay sau khi ra mắt nhưng kể từ đó đã chịu sự bán tháo rộng rãi. Nó giao dịch với mức vốn hóa thị trường chỉ hơn $1 triệu tại thời điểm viết bài.

Một yếu tố đóng góp đáng kể đến hiệu suất của tài sản là kỷ lục của nghệ sĩ này về việc tham gia vào các dự án lừa đảo và các mô hình kim tự tháp. Mặc dù được sự ủng hộ từ các dự án nổi bật trên Solana như Phantom Wallet, nhạc sĩ này đã chậm lại các hoạt động quảng bá cho dự án token của mình. Theo báo cáo của Lookonchain, một ví liên quan đến nhạc sĩ này đã bị cáo buộc cắt giảm tài sản khi ra mắt và bán cổ phần của mình với giá trị hơn $450.000.

DAVIDO giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung Solana và cũng đã được niêm yết trên BitMart. Xem các cặp giao dịch hoạt động cho DAVIDO.

Lời Kết

Người nổi tiếng chính thống luôn có lịch sử liên quan đến không gian crypto, từ các vận động viên quảng bá các dự án phi tập trung đến người nổi tiếng ra mắt NFT và bây giờ là meme coin. Sử dụng sự thu hút chính thống của người nổi tiếng có thể thu hút những cá nhân mới đến không gian crypto, có thể đẩy nhanh nhận thức đại chúng về blockchain và tiền điện tử.

Tuy nhiên, giống như hầu hết các meme coin khác, token người nổi tiếng có thể rủi ro, do sự biến động của không gian này, và nếu bạn muốn đầu tư vào token người nổi tiếng, hãy luôn tự nghiên cứu và không bao giờ đầu tư nhiều vốn hơn bạn có thể chịu mất.

Thạch Sanh

Theo Coingecko

Mark Tyson
Mark Tyson
Freelance News Writer. Always interested in the way in which technology can change people's lives, and that is why I also advise individuals and companies when it comes to adopting all the advances in Apple devices and services.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Fresh